Mẫu Email Gửi CV Hay – Độc Đáo – Khác Biệt

fago

Email xin việc được xem là điểm gây ấn tượng đầu tiên đối với nhà tuyển dụng, là 1 trong những yếu tố quyết định việc bạn có được “lọt” vào danh sách gọi phỏng vấn hay không? Vậy Email xin việc là gì? Cách viết Email xin việc sao cho chuyên nghiệp nhất? Và có những mẫu Email xin việc nào ấn tượng? Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây mà bài viết cung cấp nhé. 

1. Email xin việc là gì

Email xin việc là phần nội dung mà bạn viết trực tiếp trên email khi gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng. Dựa vào ngôn từ sử dụng trong email xin việc, những điều bạn thể hiện trong CV mà nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá con người, năng lực, chuyên môn của bạn. Từ đó có quyết định đưa bạn vào danh sách được phỏng vấn hay làm bài test hay không? 

Có thể thấy, phần giới thiệu bản thân đã có rất chi tiết trong CV xin việc của bạn, chính vì vậy, trong phần nội dung của Email xin việc bạn không cần giới thiệu quá chi tiết về bản thân mình. 

Thực tế trong email xin việc, bạn chỉ cần viết ngắn gọn, rõ ràng; nhưng đảm bảo đầy đủ thông tin và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá hồ sơ xin việc mà không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn email xin việc cùng được gửi đến nhà tuyển dụng; bạn cần biết cách khiến email của mình trở nổi bật và thu hút. 

Để làm được điều đó, hãy cùng đến với cách viết email xin việc chuyên nghiệp nhất sau đây nhé: 

2. Cách viết email xin việc chuyên nghiệp nhất

Mẫu email gửi CV hay – độc đáo – khác biệt

Cách viết email xin việc cho nhà tuyển dụng sao cho chuyên nghiệp nhất? Bạn cần thể hiện chỉnh chu ở những phần nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

2.1 Tiêu đề email

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra khi bạn bắt tay vào viết tiêu đề email xin việc

Trường hợp 1: Nhà tuyển dụng đã cung cấp rõ thông tin về việc tiêu đề Email bạn phải viết như thế nào?

Có nhiều nhà tuyển dụng trong bản yêu cầu công việc cũng đã ghi rõ những yêu cầu khi bạn bạn viết email xin việc, trong đó có cả tiêu đề của email.  Ví dụ: “ứng viên vui lòng gửi CV và hồ sơ xin việc thông qua địa chỉ email [email protected] với tiêu đề “họ và tên – vị trí ứng tuyển – tên công ty.”

Với những dạng yêu cầu cụ thể như này thì việc đơn giản đó là bạn chỉ cần làm theo những gì nhà tuyển dụng đã đưa ra. Việc làm này sẽ khiến cho Email của bạn không bị “lạc” với những email khác của của bên tuyển dụng. Đồng thời, đây cũng là cách viết email xin việc luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Trường hợp 2: Ngược lại, nhà tuyển dụng không có yêu cầu cụ thể 

Cũng có nhiều nhà tuyển dụng không hề yêu cầu bạn phải viết tiêu đề email theo mẫu nhất định, hoặc đơn giản là họ hề đề cập đến vấn đề này. Khi đó bạn chỉ cần viết sao cho ngắn gọn nhất theo mẫu sau: “ Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty/doanh nghiệp- Ngày ứng tuyển”

2.2 Nội dung email xin việc

Phần mở đầu 

Nên sử dụng cụm từ “Kính  gửi… (ban tuyển dụng/ công ty)” để mở đầu cho email xin việc. Không nên dùng cụm từ tiếng anh “Dear…” 

Nếu bạn biết rõ tên người tuyển dụng, người nhận mail, hay tên phòng ban nhận mail, bạn cũng có thể viết “Kính gửi Anh/Chị – Tên phòng ban”.

Còn nếu trong trường hợp bạn chưa biết về cá nhân sẽ tuyển dụng bạn hay phòng ban nhân sự của công ty, bạn có thể ghi phòng ban mình có nhu cầu ứng tuyển làm việc theo mẫu “Kính gửi bộ phận – Tên công ty”.

Phần nội dung

Tại phần nội dung của email xin việc bạn hãy nêu đầy đủ những thông tin cần thiết sau:

Tóm tắt giới thiệu về bản thân, tuy nhiên không cần quá chi tiết bởi phần này đã có trong CV, bạn chỉ nên giới thiệu tên – tuổi, số điện thoại liên hệ. 

Mục đích viết email của bạn, bạn có nhu cầu ứng tuyển vào vị trí nào của công ty.

Nêu kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp nổi bật, ấn tượng nhất để chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn là ứng viên sáng giá phù hợp với vị trí công ty đang cần tuy nhiên cũng vẫn phải là thật ngắn gọn, tránh dài dòng vì nó đã có trong CV xin việc của bạn, tránh làm mất thời gian của nhà tuyển dụng, bạn sẽ rất dễ bị điểm trừ. 

Phần kết

Luôn gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem Email của bạn và tạo cơ hội cho bạn. Sau đó bày tỏ hy vọng sớm được trở thành thành viên của đơn vị đó 

2.3 Chữ ký email 

Thực tế có nhiều bạn đã bỏ qua phần này. Tuy nhiên, đây lại là phần gây ấn tượng lớn với nhà tuyển dụng, nó thể hiện dấu ấn cá nhân cũng như sự chuyên nghiệp của bạn. 1 lần nữa nhìn thấy chữ ký và thông tin của bạn, là 1 lần nhà tuyển dụng nhớ đến bạn hơn. 

Thông thường một mẫu chữ ký email mang tính cá nhân hóa sẽ bao gồm:

Họ và tên

Số điện thoại

Tên bộ phận – doanh nghiệp.

Một số thông tin liên lạc khác như facebook, website, địa chỉ nhà,..

Hiện tại email của google có rất nhiều tiện ích và hỗ trợ về cỡ chữ, phông chữ giúp bạn có thể tạo ra một chữ ký và dòng thông tin cá nhân đẹp ở cuối mỗi email bạn gửi. Hãy tìm hiểu và tự làm cho mình một bản nhé.

2.4 Sử dụng hình ảnh/file đính kèm

Bạn cần kiểm tra đầy đủ số lượng file đính kèm cần gửi, xem lại nhiều lần nội dung bên trong đó để đảm bảo không có sai sót. Bạn cũng nên đổi file giống tên tài liệu bạn gửi để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin và lưu trữ thay vì tên file là một cụm số/chữ cái khó nhớ.

Ví dụ: Nguyễn Trần Kim Anh – CV ứng viên vị trí Nhân viên đào tạo

Hãy lưu ý đính kèm CV dạng .pdf trong email và hạn chế sử dụng CV dạng ảnh, bởi nếu hình ảnh không đủ dung lượng hoặc chữ quá nhiều, quá nhỏ sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng lúc đọc

3. Những mẫu email gửi CV tham khảo

Nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết email xin việc, bạn nên tham khảo những mẫu email xin việc trên Internet hoặc từ những người quen đi trước. Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về vai trò của email xin việc. Khi đó, bạn sẽ cần biết trong email xin việc của mình cần những nội dung nào. 

Dưới đây là một số mẫu email gửi CV xin việc bạn có thể tham khảo ở bất cứ ngành nghề nào. 

Mẫu email gửi CV hay – độc đáo – khác biệt

Mẫu email gửi CV bằng tiếng Việt

Mẫu email gửi CV hay – độc đáo – khác biệt

Mẫu email gửi CV bằng tiếng Anh

4. Những điều cần lưu ý trong cách viết email xin việc

Mẫu email gửi CV hay – độc đáo – khác biệt

4.1 Kiểm tra chính tả một lượt trước khi gửi cho nhà tuyển dụng

Sai chính tả là lỗi sai lớn mà bất cứ ai cũng có thể sẽ mắc phải trong quá trình viết email xin việc. Bạn phải luôn nhớ kiểm tra chính tả thật kỹ trước khi gửi, hoặc thậm chí là nhờ người khác kiểm tra giúp.

Chỉ một lỗi sai chính tả đơn giản cũng  sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người bất cẩn trong công việc. Vậy nên, nếu viết sai chính tả hàng loạt; bạn chắc chắn sẽ mất đi cơ hội được gọi phỏng vấn; hoặc nếu có thì nhà tuyển dụng cũng chỉ muốn kiểm tra thực hư những gì bạn đã viết trong CV mà thôi.

4.2 Ghi sai tên nhà tuyển dụng

Trong quá trình “rải” CV xin việc, có thể bạn sẽ nhầm lẫn tên các nhà tuyển dụng. Ví dụ: CV ứng tuyển vào vị trí của công ty B nhưng bạn điền tên nhà tuyển dụng của công ty A. Đây là một điều tối kỵ trong quá trình viết CV xin việc. 

Hãy chắc chắn rằng bạn viết đúng tên nhà tuyển dụng mà bạn có ý định ứng tuyển. 

4.3 Tên email thiếu chuyên nghiệp

Việc sử dụng những tài khoản email thiếu chuyên nghiệp như [email protected]l.com có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn nhấn vào xem email của bạn, có thể họ sẽ xóa ngay vì cho rằng đó là email spam. Đừng để ấn tượng đầu tiên đã không đẹp đẽ và khiến bạn đánh mất cơ hội của mình. 

Hãy tạo cho mình một tài khoản email đơn giản nhưng chuyên nghiệp. Email nên bao gồm họ tên bạn, một vài con số có liên quan đến bạn. Vậy là đủ! 

4.4 Nội dung email gửi CV quá ngắn hoặc quá dài

Nội dung email bạn gửi đến nhà tuyển dụng nên ngắn gọn, súc tích; nhưng không có nghĩa là cụt ngủn và thiếu thông tin. Nội dung email sẽ giúp bạn bày tỏ thêm những điều mà bạn không thể ghi vào CV. Hãy giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn.

Trái lại, email xin việc cũng không nên quá dài dòng. Điều này có thể khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc hoặc đọc lượt, bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 

4.5 Quên đính kèm CV hoặc các bằng cấp theo yêu cầu

Không thiếu những trường hợp các bạn ứng viên chau chuốt nội dung email; rồi nhấn gửi luôn mà không đính kèm CV. Đây là một lỗi phổ biến mà các nhà tuyển dụng gặp hàng ngày. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đính kèm CV trong email rồi. Để chắc chắn, bạn có thể đính kèm CV và các tài liệu khác trước khi viết nội dung email. 

Hy vọng với cách viết email xin việc trên đây cùng một số lưu ý nho nhỏ sẽ giúp bạn viết được một chiếc email xin việc hoàn hảo, lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Chúc bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình. 

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề cách viết Email xin việc thì đừng bỏ qua những bài viết tham khảo kinh nghiệm viết CV hoặc những khóa học luyện viết CV chuyên nghiệp.

Chia sẻ bài viết

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Cách Tạo Điểm Nhấn Trong CV Để Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng Đọc Tiếp
UB Academy thông báo Khai giảng Khóa Luyện thi Ngân hàng TMCP 11/05/2021 Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.