Viết CV ứng tuyển ngân hàng 2020

PRM

Đã bao giờ bạn thắc mắc, làm sao để có thể viết CV ứng tuyển ngân hàng thật nổi bật? Công việc lương cao, đãi ngộ tốt thường sẽ thu hút rất nhiều ứng cử viên. Do vậy, số lượng hồ sơ gửi về có thể lên tới vài ngàn bộ trong một ngày. Để nâng cao khả năng trúng tuyển, bạn cần khiến cho bộ hồ sơ của mình trở nên nổi bật. Dưới đây là một số tips bỏ túi có thể bạn sẽ cần cho lần phỏng vấn tiếp theo. 

6 bài học “xương máu” viết CV ứng tuyển ngân hàng

Bài học số 1: Hãy nộp hồ sơ ngay cả khi bạn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng

Suy nghĩ chung của những ứng cử viên là phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng mới được phép nộp hồ sơ. Nhưng đã đến lúc bạn cần thay đổi suy nghĩ này. 

Theo chia sẻ của những nhà tuyển dụng ngân hàng, họ vẫn sẽ lựa chọn những hồ sơ còn thiếu sót nếu nhìn ra thái độ nghiêm túc và tinh thần cầu tiến trong cách viết CV

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn trong trường hợp này đó là Đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng đang muốn tuyển một thiên tài, hãy cứ mạnh dạn nộp hồ sơ (đặc biệt là các ngân hàng chỉ yêu cầu nộp hồ sơ bản mềm qua mạng).

viết cv ứng tuyển ngân hàng

Bài học số 2: Nếu nộp hồ sơ bản mềm, bạn nên nộp qua hòm thư của ngân hàng, không nên nộp hồ sơ trực tuyến

Tùy vào hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến của các ngân hàng; tuy nhiên, có một tip nho nhỏ đó là hãy nộp hồ sơ trực tiếp qua hòm thư [email protected]…. Đến 90% là bạn sẽ được gọi đi test hoặc đi phỏng vấn.

Vì vậy, lời khuyên thứ hai dành cho các bạn là: Nếu nộp hồ sơ bản mềm, hãy điền đúng form và gửi qua đúng email tuyển dụng.

Bài học số 3: Theo dõi website của ngân hàng mình đang ứng tuyển

Không phải ngân hàng nào cũng nhắn tin, gọi điện hay thông báo qua email cho bạn về việc bạn có vượt qua vòng hồ sơ hay không. Có thể họ chỉ đăng danh sách các ứng viên dự thi phòng thi viết trên website của họ. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPB) là một ví dụ.

Lời khuyên của tôi với các bạn là: Hãy theo dõi trang web của ngân hàng mình ứng tuyển hằng ngày, đặc biệt là trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ khi mình nộp hồ sơ.

Bài học số 4: Chọn lọc các yếu tố để viết CV

Đối với những vị trí tuyển dụng đặc thù sẽ có những yêu cầu riêng, ví dụ như yêu cầu ngoại hình, chiều cao đối với vị trí bán hàng. Các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng lệnh trong Excel để lọc (ví dụ: tuyển nhân viên nam trên 170cm, nữ trên 160cm, thì những hồ sơ điền dưới 170cm với nam và 160cm với nữ sẽ nhận về giá trị FAIL). 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn các thành tích mình có để viết CV ứng tuyển ngân hàng cho phù hợp. Hãy chuẩn bị một bản CV tự viết khi apply vào 1 ngân hàng nào đó. Bạn có thể lấy CV tự viết đó, nhặt những thứ phù hợp để điền vào form mẫu của họ. 

Bài học 5: Không được chèn thêm cột, xóa dòng,… trong file mẫu excel mà nhà tuyển dụng yêu cầu điền sẵn

Thực sự đây là sai lầm của rất nhiều bạn sinh viên mới khi nộp CV xin việc. Ví dụ trong mục kinh nghiệm làm việc, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên để trống khá nhiều hàng trong file excel, bạn thấy nó thừa nên đã xóa nó đi. Thực tế, đây là cách để bạn bị loại khỏi vòng hồ sơ một cách nhanh nhất. Các ngân hàng thường quản lý hồ sơ bằng phần mềm. Họ sẽ input file excel của bạn vào phần mềm đó và dùng các hàm để sơ loại ứng viên. Vì vậy, nếu để những ô thừa cũng không sao; nó không làm mất điểm CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng đâu.

viết cv ứng tuyển ngân hàng

Bài học 6: Ghi những thông tin nào trong phần mục tiêu nghề nghiệp

Nếu bạn là sinh viên vừa mới đi làm, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với mẫu câu quen thuộc: ”Tôi mong muốn làm việc ở trong một môi trường năng động, mong muốn được ứng dụng các kiến thức của mình đã được học vào trong công việc để cống hiến cho công ty.” Các bạn thường nghĩ rằng, nghe câu này, các nhà tuyển dụng sẽ thấy mát lòng mát dạ. Mặc dù, các bạn vẫn có thể sẽ an toàn vượt qua vòng loại CV; tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ bị hỏi xoáy trong vòng phỏng vấn là “Thế nào là môi trường năng động?”

Lời khuyên trong trường hợp này đó là các bạn hãy viết mục tiêu của mình ở 3 dạng:

  • Mục tiêu ngắn hạn (dưới 1 năm): Đạt bằng giỏi khi tốt nghiệp; đạt chứng chỉ TOEIC, IELTS với số điểm …; vượt qua kỳ thi CFA level 1,…
  • Mục tiêu trung hạn (từ 1 đến 5 năm): trở thành chuyên viên quan hệ khách hàng cao cấp (nếu bạn ứng tuyển vào chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân); trở thành trưởng nhóm bán hàng…
  • Mục tiêu dài hạn: trở thành giám đốc mảng, giám đốc phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh sau 10 năm làm việc tại ngân hàng.

Những thông tin liên quan đến việc viết CV

Vòng loại hồ sơ và những điều bạn nên biết

Vòng loại hồ sơ là vòng đầu tiên của quá trình xét tuyển nhân sự mỗi công ty. Các ứng viên sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong vòng này. Thường 80 – 90% số lượng hồ sơ gửi về được thông qua. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết những yếu tố nhất định để đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ không rơi vào 10 – 20% còn lại. Hãy chuẩn bị một hồ sơ thật đầy đủ. Bên cạnh bảng điểm, bằng tốt nghiệp, bản giới thiệu kinh nghiệm bản thân, đơn xin việc, đừng quên đính kèm những chứng chỉ tiếng Anh, tin học nếu có nhé!

Cách thức quản lý hồ sơ hiệu quả

Để tiện cho việc quản lý hồ sơ, các bạn nên tạo một file Excel; và xếp các hồ sơ ứng tuyển vào đó. Dưới đây là form Excel bạn có thể tham khảo:

STT Tên ngân hàng Vị trí ứng tuyển Ngày hết hạn Ngày gọi phỏng vấn Tình trạng Hồ sơ

Trong quá trình quản lý hồ sơ, bạn nên scan và công chứng tất cả các chứng chỉ mình có. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một chút: 

  • Đối với các chứng chỉ song ngữ (bằng đại học), UBND cấp phường sẽ không có thẩm quyền để xác nhận. Bạn phải tới UBND cấp quận để công chứng.
  • Chứng chỉ TOEIC và IELTS sẽ không thể công chứng được bởi không có dấu đỏ và chữ ký.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ cung cấp kinh nghiệm giúp ích cho bạn còn loay hoay với việc viết CV trong lĩnh vực ngân hàng. 

Tham khảo ngay những bài hướng dẫn viết CV hoặc tham gia các khóa học luyện viết CV để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm quý giá.

Chia sẻ bài viết

tuyển dụng ngân hàng tuyển dụng ngân hàng 2020 viết cv xin việc ngân hàng

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

[HOT] Lưu ý QUAN TRỌNG khi nộp hồ sơ Agribank 2017 Đọc Tiếp
Bộ câu hỏi Phỏng vấn BIDV – Kiến thức xã hội mới nhất Đọc Tiếp

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.