Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền

Hằng Nguyễn Minh

Tiền được định nghĩa là phương tiện thanh toán phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Có thể bây giờ bạn đang có rất nhiều “tiền” – nhiều tờ tiền trong tay, nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tiền được tạo ra như thế nào chưa? Công nghệ in tiền là bí mật của mỗi quốc gia; tuy nhiên, về cơ bản quy trình sản xuất tiền là giống nhau; chỉ khác nhau ở họa tiết và các yếu tố an ninh khác. Do vậy, chỉ cần nhìn quy trình in ở một nước, chúng ta sẽ có được cái nhìn tổng quan đối với các nước còn lại.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TIỀN GIẤY CỦA MỸ

Mỗi năm, Cục in ấn Mỹ cho ra lò khoảng 10 tỷ tờ tiền, tương đương hơn 26 triệu tờ mỗi ngày! Không hổ danh là đồng tiền chi phối thế giới.

Bước đầu tiên của quá trình in tiền là chọn lựa giấy. Ở Mỹ, toàn bộ giấy để in tiền đều được cung cấp bởi một công ty từ năm 1879; với loại giấy 75% cotton và 25% vải pha trộn. Dải huỳnh quang an ninh, hình mờ và sợi xanh, đỏ được nhúng vào giấy tại thời điểm sản xuất. Các sợi giấy được làm phẳng siêu láng để tăng độ mịn cho tiền.

Tiếp đến là ba công đoạn chính trong quá trình in tiền giấy: In offset kết hợp thạch bản, in chìm và in dập sắp chữ.

IN OFFSET KẾT HỢP THẠCH BẢN

Công đoạn đầu tiên là in offset kết hợp thạch bản, nơi mặt trước và mặt sau tờ tiền được in song song cùng lúc. Loại máy in KBA Simultan dùng để in tiền dollar ở Mỹ có thể in 8 màu mỗi mặt. Cỗ máy này có thể in 10.000 bản với 32 tờ tiền mỗi bản tương đương 320.000 tờ tiền mỗi giờ.

IN CHÌM

Những bản tiền sau khi được in offset sẽ được phơi khô trong vòng 72 giờ; trước khi đến với công đoạn in chìm. Mặt sau của tờ tiền sẽ được in thô bằng bản khắc trước. Chỉ mới 12 năm gần đây quá trình chế tạo bản khắc được kỹ thuật số hóa. Trước đó toàn bộ các bản khắc đều được làm bằng tay. Công nghệ mới sử dụng các bản nhựa phủ ánh sáng có thể dẫn điện đặt trong bồn niken; để niken bám vào bản nhựa này.

Bên cạnh đó, các bản khắc độc lập được tập hợp để sửa lại những khiếm khuyết. Cục in ấn Mỹ sở hữu hai máy in chìm trong đó một máy có hệ thống phun mực trực tiếp, máy còn lại sử dụng hệ thống phun mực gián tiếp. Bề mặt tờ tiền cũng được in chìm với những tính năng bảo mật đặc biệt.

IN DẬP SẮP CHỮ

Cuối cùng, những tờ tiền được cắt ra khỏi bản và được đóng số seri và đóng dấu bằng cách in dập sắp chữ. Chỉ khi đã vượt qua giai đoạn này đồng tiền mới được coi là có giá trị. Tiền được bó lại thành từng bó 1.000 tờ; mỗi 4 bó thành 1 cục tiền và mỗi 4 bó tạo thành 1 gói với 16000 tờ tiền. 40 gói tiền mặt với 640.000 tờ tiền tạo thành một pallet. Một pallet 20 dollar có giá trị tổng cộng 12.8 triệu USD.

Các pallet này được đặt trong hầm dự trữ liên bang trước khi được chuyển đến ngân hàng liên bang trong các xe bọc thép. Đây là đề tài bất hủ được Hollywood chuyển thể thành khá nhiều bộ phim liên quan đến việc cướp xe chở tiền.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT TIỀN POLYMER

Quy trình in tiền polymer xuất hiện đầu tiên năm 1988 tại Australia, rồi dần lan ra các nước. Tiền polymer thường có cấu tạo 3 lớp; gồm một lớp phim; đến một lớp giấy nền và cuối cùng phủ mờ cùng vecni. Tại Australia, lớp phim của tiền polymer được chế tạo bằng cách làm nóng chảy nhựa tổng hợp gốc dầu mỏ; và thổi vào luồng khí nén áp suất lớn; từ đó tạo ra màng nhựa dạng bong bóng.​

Sau khi hút bỏ không khí, màng nhựa sẽ được cán phẳng thành phim trong suốt. Lớp nền sau đó được in lên phim với hoa văn, họa tiết đặc trưng và riêng biệt của từng quốc gia.

Ví dụ: Việt Nam ở đồng 100.000 là hình ảnh Khuê Văn Các – Văn Miếu Quốc Tử Giám trên nền xanh lá cây; hay hình ảnh cựu thủ tướng Robert Borden trên đồng 100 Dollar của Canada, quê hương của BlackBerry. Cuối cùng, tờ tiền đã có họa tiết được phủ một lớp mờ và vecni để bảo vệ phần mực in.

KẾT LUẬN

Để một tờ tiền, bất kể là tiền giấy cotton hay polymer ra đời; phải trải qua rất nhiều công đoạn. Trước khi đến được tay người dùng; những tờ tiền đã trải qua một cuộc phiêu lưu thực sự thú vị. Từ lúc chỉ là một tờ giấy; một tấm nhựa đến khi trở thành một tờ tiền hoàn chỉnh trên tay người sử dụng. Bạn có thấy quá trình tạo ra tiền thú vị không?

Trên đây là quá trình sản xuất tiền có lẽ bạn sẽ tò mò. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB Academy và Diễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng.

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Sinh viên năm cuối hoàn toàn ứng tuyển được vào BIG4 Đọc Tiếp
giao-dich-vien-ngan-hang-lam-nhung-viec-gi Giao dịch viên là gì? Công việc của vị trí giao dịch viên Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.