Phân biệt công chức loại C và công chức loại D

Trung Nguyễn

1. Công chức loại C

Theo quy định của pháp luật hiện này thì công chức loại C là những công dân Việt Nam được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương, có trình độ đào tạo chuyên môn ở bậc sơ cấp. Công chức loại C sẽ được phân chia thành 3 nhóm đó là C1, C2 và C3.

Căn cứ vào 4 nhóm này mà công chức sẽ có những ngạch công chức khác nhau, hưởng hệ số lương cũng sẽ có sự khác nhau, từ đó mà thu nhập của công chức trong mỗi nhóm cũng sẽ có sự thay đổi.

– Nhóm công chức C1 sẽ gồm có 8 ngạch công chức, đó là: Thủ quỹ kho bạc, ngân hàng; nhân viên hải quan; kiểm ngân viên; thủ kho bảo quản nhóm 1; thủ kho bảo quản nhóm 2; kiểm lâm viên sơ cấp; bảo vệ, tuần tra canh gác; nhân viên bảo vệ kho lưu trữ.

– Nhóm C2 có 2 ngạch công chức là: Thủ quỹ cơ quan, đơn vị và nhân viên thuế

– Nhóm C3 là ngạch kế toán sơ cấp.

>> Bậc lương của công chức loại C mới nhất

2. Công chức loại D

Theo quy định, công chức loại D chính là những người có trình độ đào tạo về chuyên môn ở dưới mức sơ cấp. Những người này được bổ nhiệm vào biên chế trước khi có nghị định số 25/CP 25/05/1993 của Chính phủ.

Theo đó, công chức loại D là những người thực thi trách nhiệm như: bảo vệ, lái xe hay những người nhân viên cấp dưới trong cơ quan hành chính sự nghiệp và họ cần phải tuân thủ theo việc thực thi hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế.

Lương của công chức loại D được nhìn nhận là không cao, chỉ nằm trong mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam và được tính bằng công thức: 2,34 x lương cơ bản + phụ cấp từng vùng, từng nơi. Mức phụ cấp có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chức vụ, môi trường làm việc, khu vực mà người đó làm việc

Lương/phụ cấp công chức loại D được phân chia cụ thể như sau:

– Những công chức ở vùng hẻo lánh, xa xôi có thời tiết hay khí hậu khắc nghiệt thì lương sẽ được tính theo 7 mức đó là 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 hoặc là 1,0 so với mức tối thiểu chung mà một công chức nhận được.

– Đối với những người là chiến sỹ nghĩa vụ và trách nhiệm ở trong lực lượng vũ trang hoặc là hạ sĩ quan thì mức phụ cấp sẽ được tính bằng cách so với mức phụ cấp của quân hàm binh nhì.

– Với những người là công chức thao tác ở những nơi như ở hòn đảo nằm xa so với đất liền hoặc là vùng biên giới có những điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt nằm trong diện đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả: Phụ cấp sẽ gồm 3 mức là 30 % hay 50 % hoặc là 100 % mức lương mà người công chức đang được hưởng + phụ cấp chức vụ hoặc thâm niên vượt khung nếu có.

– Phụ cấp lôi cuốn: được vận dụng với những người công chức thao tác ở những vùng kinh tế tài chính mới, hòn đảo xa đất liền, cơ sở kinh tế tài chính có điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả. Loại phụ cấp lôi cuốn này gồm có 4 mức: 20%, 30 %, 50 % hoặc là 70 % mức lương đang được hưởng + phụ cấp chức vụ hoặc vượt khung nếu có.

– Bên cạnh những loại phụ cấp trên thì công chức loại D còn hoàn toàn có thể được hưởng thêm một số ít loại phụ cấp khác tùy thuộc vào nơi thao tác và điều kiện kèm theo thao tác của họ mà phụ cấp hoàn toàn có thể cao hoặc thấp. Số năm thao tác của công chức loại D cũng có ảnh hưởng tác động nhất định đến số tiền phụ cấp mà họ nhận được.

Các chính sách mà công chức loại D được hưởng:

 • Được quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân
 • Được đóng các loại bảo hiểm như BHYT, BHXH cho công chức loại D.
 • Được nhận thưởng khi hoàn thành xong tốt những trách nhiệm được giao.
 • Được thao tác trong một thiên nhiên và môi trường vô cùng chuyên nghiệp.
 • Các chế độ nghỉ Lễ, Tết theo quy định chung của cơ quan, tổ chức.
 • … và còn nhiều chính sách rất tuyệt vời khác nữa.

Các thông tin liên quan về tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước:

 1. Học chuyên ngành nào có thể ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước
 2. Đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển dụng của Ngân hàng Nhà nước mới nhất
 3. Điều kiện miễn thi tiếng Anh khi ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước là gì?
 4. Hồ sơ tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước gồm những gì?
 5. Hướng dẫn điền phiếu dự tuyển thi Ngân hàng Nhà nước
 6. Thời gian và nội dung thi tuyển Ngân hàng Nhà nước mới nhất
 7. Danh sách Hotline hỗ trợ thông tin ứng tuyển Ngân hàng Nhà nước
 8. Hiểu biết về vị trí Chuyên viên Nghiệp vụ Ngân hàng Nhà nước

——***——

Cập nhật liên tục các thông tin về tuyển dụng Ngân hàng Nhà nước:

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Đối tượng ưu tiên trong kỳ tuyển dụng của Ngân hàng Nhà nước là ai? Đọc Tiếp
Quy trình thi tuyển công chức ngành Thuế Quy trình thi tuyển công chức ngành Thuế 2022 Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.