Kinh nghiệm chọn ngân hàng và định hướng cho người mới vào nghề

Trung Nguyễn

Có rất nhiều ngành học cho phép bạn làm việc trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng mặc dù không theo học ngành liên quan. Giống như mọi doanh nghiệp khác, các vị trí công việc trong ngân hàng rất đa dạng. Chính vì vậy bạn có nhiều cách để đầu quân vào môi trường ngân hàng nếu thật sự yêu thích.

Nhắc đến ngành ngân hàng thì chúng ta hiểu được luôn đây là một trong những ngành luôn hot trên thị trường hiện nay. Hàng năm có hàng chục ngàn hồ sơ ứng viên đăng ký dự thi lựa chọn ngành ngân hàng làm bước đệm để phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, mức lương trong ngành ngân hàng luôn nằm trong Top 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất tại Việt Nam.

Nghe có vẻ khá là hấp dẫn phải không các bạn? Vậy làm thế nào để xác định ngành ngân hàng là mục tiêu phát triển sự nghiệp của mình, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Trong bài viết sau đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan và rõ nét nhất.

Hội nhập và đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng ngân hàng là ngành đặc trưng và có độ biến động về nhân sự rất cao. Người lao động muốn được thăng tiến (lên lương, lên chức) thì đều phải trải qua một thời gian khá dài trong việc làm nghề, thậm chí là phải luân chuyển ít nhất một vài môi trường tương đương. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu rằng mình có thật sự yêu thích công việc này hay không, nếu có thì cũng phải đưa ra lộ trình phát triển bản thân ra sao. Một khung mục tiêu lý tưởng có thể hiểu theo các bước như sau:

Kinh nghiệm chọn ngân hàng và định hướng cho người mới vào nghề

“Hội nhập -> Học hỏi kinh nghiệm -> Thay đổi, gắn bó -> Thăng tiến”. (Ảnh minh họa)

Theo chu trình trên, bước đầu tiên quan trọng nhất đó chính là học hỏi kinh nghiệm. Vì thế, nếu có thể hãy chọn ngân hàng nào mà bạn có thể học hỏi được nhiều nhất. Đa phần những ngân hàng này thường là các ngân hàng lớn, sản phẩm đa dạng và áp lực cao có thể kể đến: nhóm “ông lớn” Big4 (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank); nhóm các Ngân hàng TMCP như VPBank, Techcombank, ACB, MSB, MB Bank… Lý do là vì ở đó, bạn sẽ có nhiều việc để làm, nhiều cái để va vấp cũng như cơ hội, từ đó kinh nghiệm sẽ nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc học hỏi được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhận thức của chính bản thân mỗi người. Nếu bạn xác định thời gian đầu trong khoảng từ 2 đến 3 năm là học hỏi thì thiết nghĩ không nên đặt lợi ích lên hàng đầu. Đặc biệt là đừng so đo “vắt chanh” hay nghĩ đến những thứ “bất công” có thể xảy ra với bản thân. Thay vì chán nản, nhụt chí thì hãy cố gắng nỗ lực tìm ra giải pháp thích hợp và kiên trì đến cùng. Khi kinh nghiệm đã đủ mà bạn không được đãi ngộ một cách thỏa đáng thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang ngân hàng hoặc môi trường khác.

Xác định tình hình thực tế

Nếu bạn là trụ cột gia đình, có gánh nặng về tài chính và cần phải “đủ sống” thì có thể loại bỏ ngay những ngân hàng có thu nhập thấp. Trường hợp có người thân, người quen làm việc trong ngân hàng nào đó mà muốn “lôi kéo” bạn về làm cùng, cũng đừng ngại việc không thích làm với người quen hay sợ làm với người lạ. Hãy giữ vững tinh thần làm thật tốt công việc và bám sát mục tiêu cá nhân của mình.

Kinh nghiệm chọn ngân hàng và định hướng cho người mới vào nghề

Nếu chọn ngân hàng, hãy giữ vững tinh thần làm thật tốt công việc và bám sát mục tiêu cá nhân của mình.

Một vấn đề nữa khá quan trọng đó là địa bàn và khoảng cách địa lý. Thoạt nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực sự đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn sau này. Nếu ngân hàng tốt nhưng địa bàn xa xôi hẻo lánh thì mục tiêu “học hỏi” của bạn có thể bị hạn chế ở góc độ nào đó và ngược lại. Ở góc độ khác, nếu chọn nơi sầm uất nhưng quá xa, mỗi ngày bạn phải bỏ ra 1–2 tiếng chỉ để di chuyển đến nơi làm việc thì cũng nên cân nhắc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần làm việc của bạn.

Cách lựa chọn khoa học là gạch đầu dòng những cái “được” và “mất” ở mỗi nơi bạn làm việc, sau đó cân đo đong đếm và lựa chọn. Tuy nhiên thực tế có những lựa chọn rất cảm tính và đôi khi người ta gọi nôm na là chữ “duyên”. Có duyên thì về với nhau, nên cũng đừng nên băn khoăn quá. Ngân hàng nào cũng được, mục tiêu hoàn thành hay không là do thái độ làm việc của bạn mà thôi.

Trong quá trình làm việc, một người làm việc khoa học sẽ luôn ghi chép những kinh nghiệm cá nhân của mình, tích lũy thành tài sản riêng của chính bản thân. Từ đó làm đòn bảy tiến đến các vị trí cao hơn cùng mức thu nhập tốt hơn. Thêm vào đó, trong giai đoạn tích lũy kinh nghiệm, nó sẽ giúp bạn hệ thống hóa được những kiến thức đã học một cách có logic và chuyên nghiệp hơn.

Môi trường làm việc hiện đại và năng động

Kinh nghiệm chọn ngân hàng và định hướng cho người mới vào nghề

Dù trong bất kỳ doanh nghiệp hay đơn vị nào, môi trường là một trong những yếu tố quan trọng đối với người lao động.

Làm việc trong ngành ngân hàng là bạn được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của nền kinh tế (thị trường tài chính, tiền tệ). Bất cứ sự kiện kinh tế nào cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường này và ngược lai. Mọi sự thay đổi của thị trường tài chính tiền tệ như lãi suất, tỷ giá đều tác động đến các hoạt động kinh tế khác như đầu tư, ngoại thương, trái phiếu hay chứng khoán… Chính những yếu tố này khiến cho bạn có cảm giác luôn luôn được ở chính giữa vòng chuyển động của nền kinh tế.

Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng ngày nay vừa là điều kiện thuận lợi để bạn có cơ hội làm việc, vừa là sự thử thách cho những nỗ lực vươn lên của bản thân. Bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật thông tin, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ để tránh bị lạc hậu hay đào thải. Một sự nghiệp lâu bền chỉ đến với những người có đam mê nghề nghiệp thực sự và có lòng chân thành, nhẫn nại.

—————***—————

Cập nhật liên tục các thông tin về tuyển dụng ngành ngân hàng:

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Cấu trúc đề thi Ngân hàng Chính sách xã hội Đọc Tiếp
Hướng dẫn Nộp hồ sơ vào Ngân hàng chính sách xã hội năm 2022 Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.