Khái niệm, nội dung, đặc điểm và phân loại hối phiếu

Hằng Nguyễn Minh

Có thể bạn đã từng nghe nhiều về hối phiếu trong quá trình học tập và làm việc. Nhưng bạn đã hiểu rõ về loại phiếu chưa? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

KHÁI NIỆM

Hối phiếu (Bill of exchange/Draft): Là một tờ mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện do một người ký phát cho một người khác yêu cầu người này khi nhận tờ phiếu phải trả ngay, hoặc phải ký chấp nhận trả tiền ghi trên tờ phiếu tại một ngày xác định trong tương lai cho một người nào đó; hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác hoặc trả cho người cầm tờ phiếu.

CÁC BÊN THAM GIA

 • Người ký phát (drawer): là người xuất khẩu.
 • Người bị ký phát (người trả tiền) (drawee): là người nhập khẩu hàng hay có trách nhiệm trả tiền.
 • Người hưởng lợi (bereficiary): là người nhận thanh toán số tiền đó.
 • Người chấp nhận (acceptor): là khi người bị ký phát chấp nhận hối phiếu kỳ hạn và người chấp nhận phải có trách nhiệm thanh toán hối phiếu khi đến hạn.
 • Người chuyển nhượng (endorser): là người chuyển quyền hưởng lợi hối phiếu cho người khác bằng cách trao tay hay bằng thủ tục ký hậu.
 • Người cầm phiếu (holder or bearer): là người có quyền nhận hối phiếu khi hối phiếu được trả tiền.

ĐẶC ĐIỂM

 • Tính bắt buộc: Hối phiếu là “tờ mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện”. Người trả tiền phải trả theo đúng nội dung ghi trên tờ phiếu; và không thể viện bất cứ lý do riêng nào của mình để từ chối trả tiền đối với người ký phát hay người thụ hưởng. Trừ trường hợp hối phiếu được lập ra trái với các đạo luật chi phối nó.
 • Tính trừu tượng: Trên tờ phiếu không nêu nguyên nhân phát sinh việc lập hối phiếu, mà chỉ ghi số tiền phải trả và những nội dung liên quan đến việc trả tiền. Hiệu lực pháp lý của phiếu cũng không bị ràng buộc bởi bất cứ nguyên nhân gì. Nói cách khác, nghĩa vụ trả tiền của hối phiếu là trừu tượng.
 • Tính lưu thông: Hối phiếu có thể được chuyển nhượng một hay nhiều lần trong thời hạn của nó. Hối phiếu có tính chất này vì nó là lệnh đòi tiền của người này với người khác; trên đó có một giá trị tiền nhất định và nó có tính bắt buộc & tính trừu tượng.

Khái niệm, nội dung, đặc điểm và phân loại hối phiếu

NỘI DUNG BẮT BUỘC CỦA HỐI PHIẾU

 • Tiêu đề: phải ghi chữ Hối phiếu (Bill of exchange).
 • Ðịa điểm kí phát.
 • Ðịa điểm trả tiền.
 • Trên hối phiếu phải ghi rõ: Trả theo lệnh của… (Pay to the order of…).
 • Số tiền và loại tiền. Số tiền phải ghi rõ ràng, đơn giản; đúng tập quán quốc tế, được ghi cả bằng số và bằng chữ. Chú ý: Nếu số tiền ghi bằng số và bằng chữ khác nhau thì căn cứ vào số tiền ghi bằng chữ.
 • Kỳ hạn trả tiền.
 • Trả tiền ngay ghi: Trả ngay khi nhìn thấy bản thứ nhất (hai) của hối phiếu này (At … sight of first (second) bill of exchange).

Trả tiền sau:

+ Trả sau một số ngày kể từ ngày nhận: Trả 30 ngày sau khi nhìn thấy (At ..30 days after sight).

+ Trả sau một số ngày kể từ ngày giao hàng: Trả 30… Ngày sau khi ký vận đơn (At..30.. days after Bill of Lading date).

+ Trả sau một số ngày kể từ ngày ký phát: Trả sau 30 ngày kể từ ngày kí phát. (At…30…days after bill of exchange date).

 • Người hưởng lợi. Ghi đầy đủ họ tên và địa chỉ của người hưởng lợi.
 • Người trả tiền. Ghi đầy đủ họ tên và địa chỉ của người trả tiền.
 • Người ký phát. Người ký phát phải ký tên ở góc dưới bên phải của tờ phiếu bằng chữ ký thông dụng trong giao dịch. Việc ký phát không loại trừ sự uỷ quyền. Người được uỷ quyền ký phát phải thể hiện sự uỷ quyền ngay bên cạnh chữ ký của mình.

CÁC LOẠI HỐI PHIẾU

Khái niệm, nội dung, đặc điểm và phân loại hối phiếu

 • Đích danh (Nominal bill): Tên của người được hưởng lợi ghi trên mặt trước tờ phiếu đó.
 • Vô danh (Bearer bill): Bất kỳ người nào cầm phiếu đó đều là người hưởng lợi.
 • Hối phiếu theo lệnh (To order bill): Người cầm phiếu là người hưởng lợi cuối cùng.
 • Hối phiếu trả tiền ngay (Sight draft): Người trả tiền khi nhìn thấy phiếu này do người cầm phiếu xuất trình phải lập tức trả tiền ngay.
 • Hối phiếu trả tiền sau một số ngày nhất định (Time draft): Người trả tiền khi nhìn thấy phiếu này ký chấp nhận trả tiền; và sau đó từ 5 đến 7 ngày tiến hành trả tiền phiếu đó.
 • Hối phiếu có kỳ hạn (Usance bill): Sau một thời hạn nhất định (thường lớn hơn 7 ngày) kể từ ngày ký phát phiếu; hoặc ngày chấp nhận hối phiếu; người trả tiền phải thanh toán tiền trên phiếu.
 • Hối phiếu trơn (Clean bill of exchange): việc thanh toán tiền trên loại phiếu này không kèm theo chứng từ thương mại.
 • Hối phiếu kèm chứng từ (Documentary Collection): Là loại phiếu được gửi kèm theo chứng từ thương mại đến người phải trả tiền.
 • Hối phiếu thương mại (Commercial bill): do người xuất khẩu ký phát đòi tiền người nhập khẩu.
 • Hối phiếu Ngân hàng (Bank draft): do Ngân hàng phát hành; lệnh cho Ngân hàng đại lý của mình thanh toán tiền nhất định cho người thụ hưởng được chỉ định trên phiếu.

Trên đây là những thông tin về hối phiếu. Hy vọng bài viết có ích với bạn. Đừng quên theo dõi chuyên mục điểm tin UB AcademyDiễn đàn U&Bank và Blog LearnID để cập nhật tin tức mới nhất về ngành.

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

cơ chế quản lý vốn trong ngân hàng Các cơ chế quản lý vốn trong hệ thống ngân hàng thương mại Đọc Tiếp
tim-hieu-quy-trinh-cong-nghe-san-xuat-tien Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất tiền Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.