Giao dịch viên và những rủi ro có thể gặp

Hằng Nguyễn Minh

Từ trước đến nay, khi nhắc đến rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng, nhiều người vẫn nghĩ rằng tần suất nhân viên tín dụng gặp rủi ro là cao nhất, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Ít ai biết được rằng, có hàng trăm cái “bẫy ngầm” dưới chân các giao dịch viên ngân hàng. Thậm chí cả những giao dịch viên đang hằng ngày tác nghiệp trong ngân hàng cũng không thể nhận thức hết được các rủi ro xung quanh họ.

CHUỐC RỦI RO VÌ CHƯA ĐƯỢC NHẬN THỨC RÕ RÀNG

Đa số các giao dịch viên ngân hàng đều cho rằng rủi ro lớn nhất trong nghề nghiệp của họ chỉ là đền tiền. Khi có sai sót, nhầm lẫn xảy ra sẽ phải cắn răng, âm thầm bù tiền vào… có thể là vài trăm, vài triệu hay có khi lên tới vài chục triệu đồng. Cái “đau” là vừa bù tiền mà còn phải tuyệt đối không để cho các cấp lãnh đạo; hay bộ phận chức năng biết. Vì khi đó sẽ có nguy cơ bị cho thôi việc trong khi tiền vẫn phải đền. Hầu như không có giao dịch viên nào nghĩ đến khả năng mình sẽ dính vào các rủi ro mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thực tiễn cho thấy, đã có rất nhiều các giao dịch viên phải ra hầu toà.

Ví dụ 1

Đơn cử như đại án Huỳnh Thị Huyền Như cùng các bị can khác là cán bộ của VietinBank được cho là đã cố tình làm giả giấy tờ tài liệu; hoặc lợi dụng quyền phê duyệt chuyển tiền thanh toán của mình theo mức uỷ quyền lên tới 50 tỷ đồng để làm các giao dịch chuyển tiền của khách hàng qua các tài khoản; nhằm chiếm đoạt tiền của họ. Phương thức lừa đảo theo mô hình Ponzi (Ponzi scheme); lấy tiền lừa của người sau để trả lãi cho các khoản vay trước; kết quả số tiền chiếm đoạt cuối cùng lên đến 3.986 tỷ đồng. Có tới hơn 15 giao dịch viên ngân trong số 23 cán bộ ngân hàng đứng trước vành móng ngựa; trong đó có 5 giao dịch viên của VietinBank.

Ví dụ 2

Hay như vụ án Lê Minh Hằng, Trưởng phòng giao dịch Nguyễn Khánh Toàn của Ngân hàng OceanBank đã làm giả 39 hồ sơ cầm cố thẻ tiết kiệm để rút ra 61 tỷ đồng của ngân hàng này. Ngoài bị cáo chính, 3 nhân viên khác của Phòng giao dịch; trong đó có một giao dịch viên, bị cáo buộc là đồng phạm với Hằng. Mặc dù giao dịch viên Trịnh Thị Thanh Thủy (SN 1985) không được tư lợi một đồng từ khoản tiền mà Hằng rút ra; nhưng do làm trái quy trình theo lệnh sếp nên vẫn bị truy tố ở khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù giam.

Ngoài ra, vì sự thiếu hiểu biết và cả nể cũng dễ đẩy các giao dịch viên vào tù như tình huống sếp nhờ tất toán một khoản tiền gửi của người quen nào đó; khách hàng “VIP” nào đó; hay rút tiền mặt trước rồi bổ sung chứng từ sau khá là phổ biến.

LÀM SAO PHÁT HIỆN BẪY “NGẦM” ĐỂ TRÁNH?

Hàng loạt vụ án như trên đã khiến lãnh đạo ngân hàng và cả giao dịch viên giật mình; phải nhìn lại rủi ro với bộ phận giao dịch viên. Với lãnh đạo ngân hàng là rủi ro mất vốn; còn với giao dịch viên là rủi ro tác nghiệp.

Có nhiều vấn đề từ tác nghiệp như lỗi, sai sót không cố ý; hoặc do sơ suất trong việc đáp ứng trách nhiệm nghề nghiệp với khách hàng; không tuân thủ các tiêu chuẩn; do quy chế, quy định, quy trình không rõ ràng, chồng chéo; thiếu, không được ban hành kịp thời với nghiệp vụ đã triển khai; trái với các quy định của pháp luật…

Các rủi ro về pháp lý như pháp lý khách hàng; pháp lý giao dịch; pháp lý trách nhiệm…. như những bẫy ngầm dưới chân giao dịch viên. Ví dụ như giao dịch viên nào cũng có thể chắc chắn khách hàng của ngân hàng chỉ có 2 loại, cá nhân và pháp nhân.

Xác định khách hàng cá nhân dường như có vẻ rất đơn giản khi một người đến giao dịch dưới danh nghĩa của chính họ.

Nhưng doanh nghiệp tư nhân có tư cách pháp nhân hay không? Đó là chưa kể đến hàng loạt vấn đề pháp lý có liên quan đến giao dịch ngân hàng như tài sản chung của hai vợ chồng; vấn đề thừa kế; thẩm quyền ký kết giao dịch; chủ tài khoản, giao dịch với khách hàng đặc biệt (người khiếm thị, trẻ vị thành niên).

GIAO DỊCH VIÊN CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH NHỮNG RỦI RO?

Qua đó, các giao dịch viên phải chủ động không ngừng trau dồi chuyên môn, trang bị những kiến thức cần thiết cần thiết cả về nghiệp vụ lẫn kiến thức pháp luật, doanh nghiệp và dân sự…để có thể nhận thức rõ ràng, đầy đủ về rủi ro tác nghiệp.

Thường xuyên tham gia các hội thảo, các khoá đào tạo nghiệp vụ và các khoá nhận diện và phòng ngừa rủi ro. Quan trọng nhất là cần phải biết nói không với sự cả nể.

Các giao dịch viên cũng cần phải xây dựng cho mình những nguyên tắc, chẳng hạn như không cho người khác biết user và password thậm chí người đó có là bạn thân hay cấp quản lý. Bên cạnh đó phải thường xuyên thay đổi mật khẩu để tăng cường độ an toàn trong bảo mật.

Còn đối với các ngân hàng, cần phải nhìn nhận lại mức độ rủi ro mất tiền qua cửa giao dịch viên và tăng cường đào tạo cho khối nhân viên này, nhằm hạn chế nguy cơ mất vốn từ đây.

Trên đây là những rủi ro một giao dịch viên có thể gặp trong quá trình làm việc của mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Điểm tin UB Academy và Diễn đàn U&Bank để cập nhật những tin tức mới nhất về ngành Ngân hàng.

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Incoterms 2020 - So sánh trách nhiệm của bên bán và bên mua Incoterms 2020 – So sánh trách nhiệm của bên bán và bên mua Đọc Tiếp
cac-loi-sai-thuong-gap-khi-kiem-tra-ho-so-tin-dung Các lỗi sai thường gặp khi kiểm tra hồ sơ tín dụng Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.