Cơ hội nghề nghiệp với công chức ngành Thuế

Nguyễn Quế Anh

Nhiều người từng đặt câu hỏi: Tại sao khi làm việc trong cơ quan, đơn vị của nhà nước lương chỉ “ba cọc ba đồng” thấp hơn so với đi làm ngoài doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài rất nhiều nhưng hàng nghìn người vẫn đổ xô đội mưa đội nắng để xin nộp hồ sơ? Và đặc biệt không thể không nhắc tới công chức ngành Thuế. Trong bài viết này, UB Academy sẽ cùng bạn làm rõ về câu hỏi này nhé!

Tại sao nhiều người muốn trở thành công chức ngành Thuế

Điều này khá dễ hiểu, vì có những người vẫn tư duy theo lối mòn quan niệm truyền thống công việc nhẹ nhàng nhàn hạ, không có nhiều áp lực và thu nhập ổn định. Tâm lý của người dân mình là trở thành công chức sẽ được nhà nước bao cấp, sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về mà vẫn có lương. Việc muốn trở thành công chức của nhiều người trước tiên là do người ta vẫn chuộng chữ được gọi là “bao cấp”.

Nhưng cũng có những người tham vọng lớn vì công danh sự nghiệp. Họ đặt mục tiêu nấc thang để vươn mình phấn đấu. Chưa bàn đến môi trường làm việc hay cơ hội phát triển, khi được giới thiệu mình đang là Cán bộ công chức ngành Thuế – Một trong những đơn vị có sức ảnh hưởng sâu rộng tới tất mọi lĩnh vực trong nền kinh tế thì đã thấy “sang xịn” và vô cùng tự hào.

Và còn một lý do nữa không thể không nói tới đó là nhu cầu việc làm. Các doanh nghiệp khó khăn và đối mặt với nhiều thách thức, hàng năm có rất nhiều cử nhân và thạc sĩ ra trường không làm đúng chuyên ngành, họ cần một cơ hội để chuyển mình. Vì vậy cũng không hẳn họ muốn làm về thuế vì sẽ được cái này cái kia mà chỉ đơn giản họ cần một công việc đúng với định hướng.

Để ứng tuyển công chức Thuế thành công và có cái nhìn tổng quan nhất về kỳ thi các bạn tham khảo thông tin sau đây:

Là một công chức ngành Thuế bạn nắm trong tay nhiều cơ hội

Sự ổn định và phát triển

Không thể phủ nhận đây là một công việc ổn định, thu nhập cao. Bạn là cán bộ Thuế – công chức nhà nước thuộc cơ quan nhà nước nên trước hết được hưởng đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ của một công chức nhà nước thông thường. 

Cơ quan Thuế có vai trò quan trọng trong việc thực thi hệ thống chính sách thuế, tạo ra nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Bởi vậy có thể nói cán bộ Thuế có mức thu nhập cao hơn một số ngành trong cơ quan nhà nước nhờ được hưởng thêm một hệ số lương nhất định trên ngạch lương chung của công chức nhà nước.

Hơn nữa khác với làm tại các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài, thời gian làm việc của một công chức “dễ thở” hơn nhiều. Vì vậy bạn có nhiều thời gian hơn đầu tư cho bản thân hoặc gia tăng thu nhập bằng cách kinh doanh thêm ở bên ngoài điều này khá phổ biến với những người năng động. 

Không chỉ vậy, với kiến thức về thuế, bạn có thể lọt vào tầm ngắm của nhiều đơn vị tuyển dụng từ cơ quan, tổ chức kinh tế doanh nghiệp, công ty trên thị trường. Khi đó, bạn có thể trở thành cán bộ tư vấn thuế, cán bộ tài chính, kế toán, kiểm toán… Cơ hội công việc cho các công chức ngành Thuế ngày càng phong phú và đa dạng.

Công việc thú vị

Có thể rất nhiều bạn vẫn luôn mặc định và suy nghĩ rằng làm việc trong cơ quan nhà nước vô cùng khô khan, lặp lại công việc một cách nhàm chán, sáng đi chiều về, làm việc trong giờ hành chính với đống giấy tờ văn thư chồng chất. Tuy nhiên, thực chất người cán bộ thuế thường xuyên tiếp xúc với nhất nhiều người, cụ thể ở đây là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, mỗi đối tượng sẽ có đặc điểm, đặc trưng khác biệt.

Bạn có cơ hội để mở mang thêm kiến thức, kĩ năng giao tiếp và xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội cùng với đó rèn luyện được sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo của bản thân thực thi trên cơ sở pháp luật, chính sách thuế từ đó dễ dàng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sự thăng tiến của công chức ngành Thuế

Hiện nay, ngành công chức viên chức nói chung và ngành công chức Thuế nói riêng ngày càng lớn mạnh, phát triển hoàn thiện về quy mô cơ cấu tổ chức. Do đó, đòi hỏi một đội ngũ cán bộ thuế có năng lực, nhiệt tình, làm việc hiệu quả được đặt ra ngày càng cao. Với một môi trường ngày càng trẻ trung năng động bạn có thêm nhiều trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm, kĩ năng và phát triển bản thân.

Những người có định hướng thăng tiến trong sự nghiệp và thành công thì chắc chắn không thể bỏ qua. Tại đây bạn trau dồi về đạo đức cũng như năng lực chuyên môn và hết mình phấn đấu để khi có cơ hội “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” được thăng chức. Là một cán bộ công chức cấp cao trong cơ quan nòng cốt của nhà nước quả là hãnh diện và tự hào hơn bao giờ hết.

Thách thức với công chức ngành Thuế

Khi tham gia ứng tuyển công chức ngành Thuế

Với những cơ hội nêu trên đương nhiên để chinh phục ước mơ trở thành cán bộ công chức ngành Thuế quả không phải là điều dễ dàng khi các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan ngành Thuế nói riêng không phải tuyển dụng thường xuyên hàng năm. Thậm chí 2-3 năm mới có một đợt tuyển dụng, với số lượng lên đến vài nghìn có thể nói là rất lớn nhưng chia lẻ chi tiêu toàn quốc thì chỉ tiêu tại mỗi tổng cục và các cục cũng không có nhiều.

Và khi có cơ hội tham gia ứng tuyển, ứng viên phải ôn tập nghiêm túc vì khối lượng kiến thức thi tuyển rộng lớn, được đánh giá là rất khó. Kỳ thi công chức siêu cạnh tranh, tỷ lệ chọi vô cùng cao.

Khi thực hiện công việc

Công việc có thách thức hay không cũng còn phù thuộc vào sở thích, năng lực của bạn. Nếu bạn cảm thấy yêu công việc, thấy công việc thú vị, bạn mới có động lực làm việc. Còn nếu những con số, sổ sách, chứng từ khiến bạn cảm thấy căng thẳng thì bạn không còn cảm thấy hứng thú với công việc này nữa.

Thông điệp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, đổi mới ngành công chức ngày càng được đẩy mạnh để xây dựng bộ máy tinh gọn hiệu lực hiệu quả. Vì vậy công chức ngày càng yêu cầu cao hơn. Bản thân mỗi người phải tự trau dồi nghiệp vụ, chuyên môn nếu không sẽ bị đào thải

Và cuối cùng, đây là điều vô cùng quan trọng, là một cán bộ công chức ngành Thuế, bạn có thể phải tiếp xúc với nhiều đối tượng muốn trốn thuế, bạn phải vững vàng, có bản lĩnh nghề nghiệp, ”cần, kiệm, liêm, chính”  để vượt qua những cám dỗ, có năng lực chuyên môn giỏi để phát hiện mọi sai lệch.

————————

Hy vọng bài viết chia sẻ của UB Academy sẽ mang lại cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về cơ hội nghề nghiệp với công chức ngành Thuế. Mọi thành công đều phải bắt đầu từ một nền tảng vững chắc. Chúc bạn gặt hái được mùa vàng trong sự nghiệp của mình!


Liên hệ với UB Academy thông qua Fanpage, Website nếu cần hỗ trợ thêm thông tin về thi tuyển công chức ngành Thuế.

Fanpage: https://www.facebook.com/ubvietnam

Khoá học Luyện thi công chức ngành Thuế UB Acadamy

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn điền phiếu dự tuyển thi Ngân hàng Nhà nước Đọc Tiếp
Hướng dẫn địa điểm nộp hồ sơ thuế năm 2022 Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.