4 căn cứ xác định dòng tiền của Doanh nghiệp

Đoàn Hồng Quân

Dòng tiền được xem là yếu tố gắn liền với Doanh nghiệp suốt thời gian kinh doanh. Trong phần nghiệp vụ Ngân hàng của Chuyên viên Quan hệ Khách hàng Doanh nghiệp, bạn sẽ cần hiểu về dòng tiền và cách xác định dòng tiền Doanh nghiệp. Bạn sẽ cần sử dụng những kiến thức này trong các bài test nghiệp vụ thi tuyển Ngân hàng; và thực tế làm việc tại Ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, UB Academy sẽ tổng hợp và gửi đến bạn 4 căn cứ cơ bản để xác định dòng tiền của Doanh nghiệp.

KHÁI NIỆM DÒNG TIỀN CỦA DOANH NGHIỆP

Dòng tiền (Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động vào, ra của đồng tiền (tức là nhận và chi) trong doanh nghiệp.

Mục tiêu của các doanh nghiệp là tạo ra được một dòng tiền dương (Positive Cash Flow); tức là làm sao để nhận tiền vào nhiều hơn chi tiền ra. Điều này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề với dòng tiền của mình. Nếu doanh thu không ổn định; việc thanh toán các chi phí thường xuyên như tiền lương, điện, nước… cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lại tạo ra dòng tiền âm (Negative Cash Flow); tức là chi nhiều hơn nhận. Nguyên có thể vì vào mùa đó hàng khó bán được hoặc họ đang đầu tư thêm cho doanh nghiệp…

4 CĂN CỨ XÁC ĐỊNH DÒNG TIỀN CỦA DOANH NGHIỆP

CĂN CỨ VÀO BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Cách này thường áp dụng đối với các bản Báo cáo tài chính trung thực, đầy đủ thông tin. (Thường là BCTC của các công ty lớn, được kiểm toán bởi công ty kiểm toán có uy tín hoặc đã lên sàn).

Tham khảo thêm cách phân tích Báo cáo tài chính để biết cách xác định dòng tiền của Doanh nghiệp.

CĂN CỨ VÀO HỢP ĐỒNG KINH TẾ ĐẦU RA ĐẦU VÀO (KÈM HÓA ĐƠN) HOẶC HÓA ĐƠN ĐẦU RA ĐẦU VÀO

Với căn cứ này, bạn vừa nhìn được luồng tiền vào – ra. Đồng thời, bạn cũng nhìn thấy tiềm năng phát triển của Doanh nghiệp; cũng như kiểm tra chéo các yếu tố Doanh nghiệp đưa ra trên BCTC.

Đây là 1 cách hay mà không hề mới mẻ, rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, phải có sự phù hợp/ hợp lý giữa các yếu tố liên quan (VD: Hóa đơn đi kèm HĐKT phải có nội dung phù hợp; hóa đơn phải của chính hợp đồng KT đó, chứ không phải của HĐ khác…).

CĂN CỨ VÀO SAO KÊ TÀI KHOẢN CÁC TÀI KHOẢN THANH TOÁN CỦA DOANH NGHIỆP TẠI CÁC NGÂN HÀNG KHÁC NHAU

Về cơ bản, hiện tại Doanh nghiệp sẽ sử dụng tài khoản thanh toán tại Ngân hàng là chủ yếu. (Có lợi cho Doanh nghiệp – vì theo luật Thuế GTGT thì hóa đơn đầu vào trên 20 triệu đã buộc phải thanh toán qua Ngân hàng mới được khấu trừ thuế).

Dựa trên các loại sao kê này, chúng ra sẽ nhìn rõ dòng tiền in – out thực tế của Khách hàng Doanh nghiệp; và có thể nhờ Khách hàng giải thích những khoản mục lạ.

Đối với Khách hàng Doanh nghiệp cung cấp số liệu chưa đáng tin; chuyên viên Quan hệ Khách hàng/ Tín dụng nên yêu cầu Khách hàng mở tài khoản tại ngân hàng của mình (hình thức bán chéo). Và nếu có thể; hãy yêu cầu Khách hàng giao dịch một thời gian để chứng minh khả năng tài chính (gợi ý). Hạn chế với các Doanh nghiệp bán lẻ thu tiền mặt, không thông qua tài khoản.

CĂN CỨ VÀO SỔ CHI TIẾT GIAO DỊCH HÀNG NGÀY VÀ ĐI KHẢO SÁT THỰC TẾ

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) có một sổ hoặc hệ thống sổ chi tiết tối mật. Nó phản ánh số liệu thu chi sát nhất với thực tế hoạch động; bạn nên tìm hiểu và thu thập để làm căn cứ đánh giá cho mình.

Đồng thời, các doanh nghiệp này thường mang tính cá nhân; một phần lớn doanh thu được ghi nhận qua tài khoản cá nhân của vợ chồng chủ doanh nghiệp. Vì vậy, thu thập sao kê có thể thông qua tài khoản chủ doanh nghiệp.

Riêng ngành bán lẻ: siêu thị, các chuỗi bán lẻ; bạn phải có cách thẩm định thực tế riêng biệt do tính chất khó xác định tài khoản phải thu (khách hàng mua lẻ, trả tiền ngay)…

Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian trực tiếp đến địa bàn Doanh nghiệp hoạt động để khảo sát thực tế. Từ đó, có cho mình đánh giá khách quan, sát thực nhất.

Thông tin trong bài được tổng hợp và biên soạn bởi UB Academy, dựa trên tài liệu tại Diễn đàn U&Bank. Hy vọng những kinh nghiệm trong bài có thể giúp bạn giải quyết những vướng mắc trong công việc. Đồng thời, đây cũng là kiến thức thực tế bạn có thể áp dụng khi tham gia trả lời phỏng vấn Ngân hàng.

Tham khảo thêm hướng dẫn phân tích Dòng tiền của Khách hàng Doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết

Agribank Agribank tuyển dụng Báo cáo tài chính Bảo lãnh Ngân hàng BIDV Big4 tuyển dụng Bill of Exchange cách nộp hồ sơ thuế chỉ số tài chính chỉ tiêu tài chính chia sẻ kinh nghiệm Chuẩn bị hồ sơ chứng chỉ CDCS chứng từ chuyển tiền Chuyên viên Nghiệp vụ cơ hội khi là một công chức Thuế Collection of Payment công chức công chức kho bạc nhà nước công chức loại C công chức loại D công chức ngành Thuế công chức Thuế 2022 Dịch vụ Khách hàng Doanh nghiệp dòng tiền doanh nghiệp Đảo nợ Ngân hàng đề thi agribank đề thi bidv đề thi kho bạc nhà nước đề thi ngân hàng nhà nước đề thi thuế đề thi vietcombank điều kiện hồ sơ nhcs Điều kiện thi công chức Thuế Điều kiện thi Thuế Giao dịch viên Hệ thống SWIFT hồ sơ Agribank Hồ sơ thi công chức Thuế hồ sơ thi thuế 2022 Hồ sơ Tín dụng Hoạt động cho vay học tủ agribank học tủ bidv học tủ vietcombank hợp đồng ngoại thương hướng dẫn nộp hồ sơ thi thuế hướng dẫn nộp hồ sơ thuế Incoterms 2020 kbnn kế toán kế toán cho vay khách hàng vay vốn khách hàng VIP kho bạc nhà nước Kiểm toán hoạt động Kinh doanh Ngoại tệ kinh nghiệm hồ sơ kinh nghiệm thi Agribank kinh nghiệm thi công chức kinh nghiệm thi tuyển kinh nghiệm thi vietcombank Lãi suất thả nổi Letter of Credit Luật Kế toán lương công chức luyện thi agribank luyện thi bidv Luyện thi công chức Thuế luyện thi ngân hàng luyện thi vietcombank mã số thuế mô hình CAMELS Ngân hàng ngân hàng chính sách làm gì ngân hàng chính sách tuyển dụng 2022 Ngân hàng CSXH Ngân hàng Nhà nước ngân hàng thương mại Ngân hàng TMCP ngân hàng tuyển dụng nghiệp vụ ngân hàng Nghiệp vụ Ngân quỹ nhcs nhcs tuyển 2022 nhcs tuyển dụng nhóm nợ tín dụng Nostro và Vostro ôn thi vietcombank Phân loại nợ phân loại Séc phiếu dự tuyển nhcs phỏng vấn bidv Quan hệ khách hàng Quy trình cho vay quy trình thi vietcombank quy trình tuyển dụng công chức Thuế Review CV Review đề thi review đề thi vietcombank review thi thuế sản xuất tiền tài chính cá nhân Tài chính Doanh nghiệp Tài sản đảm bảo Thanh toán quốc tế thi bidv thi công chức thi công chức Thuế thi tuyển Agribank thi tuyển công chức thi tuyển ngân hàng Thống kê viên thư tín dụng Thuế Thuế tuyển dụng Thuế tuyển dụng 2022 thương mại quốc tế tiền tệ tín dụng Tín dụng thư Tín dụng thuê mua Tổng cục Thuế Tổng cục Thuế tuyển dụng trích lập dự phòng tuyển dụng Big4 tuyển dụng công chức tuyển dụng ngân hàng tỷ suất hoàn vốn nội bộ UCP 600 URR viên chức Vietcombank Vietcombank tuyển dụng VietinBank VietinBank tuyển dụng VietinBank tuyển tập trung

Khóa Học Tương Tự

Xem Các Khóa Học Khác >
Thu Gọn Các Khóa Học <

Bài Viết Liên Quan

Các loại chứng từ và phương tiện tín dụng trong hợp đồng ngoại thương Các loại chứng từ và phương tiện tín dụng trong hợp đồng ngoại thương Đọc Tiếp
Hướng dẫn phân tích chỉ số tài chính của Doanh nghiệp Hướng dẫn phân tích chỉ số tài chính của Doanh nghiệp Đọc Tiếp
0 0 votes
Đánh giá
Subscribe
Notify of
guest
Đánh giá
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

ĐƠN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC XÁC NHẬN

Bạn sẽ nhận được thông tin về khoá học sau khi thanh toán học phí thành công.